TIN TỨC

Cách Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mối Mọt Tấn Công

Phải làm thế nào khi những món đồ gỗ lâu đời của gia đình bị mối mọt tấn công vì trước đây đồ gỗ còn được chế tác thô sơ chưa có công nghệ tẩm sấy chống mối mọt như ngày nay. Không phải quá lo lắng bạn hãy thử áp dụng những biện pháp đơn giản sau đây để đẩy lùi “giặc mối” bảo vệ những món đồ gỗ yêu quý của gia đình nhé.

1. Sử dụng tinh dầu cam đuổi mối, mọt

Tinh dầu cam được chiết xuất từ ​​vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene, hoạt động như một chất diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả, giúp chống lại ruồi, muỗi, kiến, dế và ve. Hàm lượng acid citri có trong hợp chất D-limonene sẽ giải thể lớp ngoài xương sống của loài mối, khiến chúng chết đi vì mất protein và mất nước.

Không chỉ vậy, tinh dầu cam không có tính độc nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng ngay cả khi trong nhà có trẻ em và vật nuôi.

Đầu tiên, hãy xác định các vị trí mà mối, mọt trú ngụ, sau đó khoan lỗ và bơm tinh dầu cam vào bên trong. Hãy bơm vào vị trí đó liên tục trong vòng 2-3 ngày để chấm dứt hoàn toàn sự hoạt động của mối. Bạn cũng nên sử dụng tinh dầu cam vài lần trong mỗi tháng để ngăn ngừa chúng phá đồ gỗ khác.

2. Nhử mối bằng bìa các-tông

Mối, mọt rất thích gặm nhấm bìa các-tông, vì vậy hãy kiếm ngay một tấm bìa và làm ẩm chúng, sau đó đặt gần những ổ mối.

- Dính 3 hoặc 4 tấm bìa lại với nhau bằng băng keo

- Dùng nước làm ẩm tấm bìa. Đặt tấm bìa gần nơi có mối để dụ mối ra

- Đợi một thời gian, bạn sẽ thấy mối đến ăn tấm bìa các tông, lúc đó hãy đem tấm bìa đi đốt rồi tiếp tục đặt tấm khác lên. Làm như vậy một vài lần, ổ mối sẽ bị tiêu diệt gọn.

3. Phơi nắng đồ gỗ để diệt mối đơn giản mà hiệu quả

Mối mọt chỉ sống được trong bóng tối nên ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù của chúng. Hãy phơi những vật dụng bị chúng ăn ra ngoài trời nắng trong khoảng 2-3 ngày, mối mọt sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Nên đặt các miếng gỗ bị mọt ăn dưới ánh sáng mặt trời vào những thời điểm có tia cực tím mạnh nhất (10-16h). Khi đó, mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

4. Dùng dầu Diesel hoặc dầu Parafin

Một cách hiệu quả khác để ngăn ngừa và loại bỏ sự lây lan của mối mọt là sử dụng các dạng nhiên liệu như dầu diesel hoặc dầu parafin.

- Đổ đầy bình xịt nhỏ bằng dầu Diesel hoặc Paraffin.

Phun dầu trực tiếp vào khu vực bị tấn công bởi mối.

Tiếp tục phun cho đến khi vị trí bị mối mọt phá hoại chứa đầy dầu. Bạn cần phải lặp lại việc này vài lần trong ngày cho đến khi mối mọt được loại bỏ hoàn toàn.

***Ngoài ra, để ngăn ngừa việc xâm nhập của mối, mọt làm hại gỗ bạn nên lưu ý vài điều dưới đây:

- Đảm bảo rằng không có miếng gỗ bị mục rữa nào ở xung quanh nhà bạn.

- Giữ nền nhà luôn khô ráo, vì mối mọt rất dễ phát triển trong môi trường có nhiều độ ẩm.

- Những đồ gỗ tạm thời không sử dụng có thể tháo rời hoặc để nguyên bọc lại bằng màn nilong, không bọc bằng giấy các loại dễ thu hút mối, mọt.
- Sửa chữa những vết nứt, khe hở trong nhà bằng các vật liệu bền, đặc biệt là ở tầng hầm và tường bao ngoài để tránh mối, mọt làm tổ. 

Với những chia sẻ, Nội Thất Phố Xinh hy vọng giúp ích cho các bạn tiêu diệt lũ mối đáng ghét bảo vệ đồ gỗ của gia đình.